ข่าวลิเวอร์พูล ขายฟิลิปเป้ คูตินโญ่ เริ่มโหมหนักขึ้นเรื่อยๆ และมีแนวโน้มว่าอาจจะเกิดขึ้นในราคามหาศาล

แฟนหงส์แดงหลายคนต่อต้านดีลนี้ ไม่อยากให้เกิดขึ้น และชี้ให้เห็นข้อเสียมากมาย แต่ในอีกมุมหนึ่ง บางคนก็ให้ความเห็นว่า การขายคูตินโญ่ ก็ไม่ได้เลวร้ายขนาดนั้น และมีข้อดีอยู่ด้วย

ไปดูกันดีกว่า ว่า ข้อเสีย ปะทะ ข้อดี ในการที่หงส์ขายคูตี้ มีอะไรบ้าง และหักลบกันแล้ว อะไรคุ้มค่ากว่ากัน?

ข้อเสีย

1 คูตินโญ่ คือนักเตะเบอร์หนึ่งในทีม

คูตินโญ่ คือผู้เล่นที่ดีทีสุดในฤดูกาลที่แล้วของหงส์แดง ซีซั่นที่แล้วทำไป 13 ประตู กับ 7 แอสซิสต์ และมีส่วนร่วมกับเกมอย่างมหาศาล

ฟรีคิกปลิดวิญญาณของเขาทำหงส์แดงได้แต้มมาแล้วหลายนัด นอกจากนั้นยังมีลีลาสวยงามน่าดูสุดๆ ซึ่งหงส์แดงประคบประหงมคูตี้มาหลายปี จนผลิดอกออกผล

การเสียนักเตะระดับท็อปคลาสไปจากทีม ย่อมทำให้ลิเวอร์พูล อ่อนยวบลงไปจากเดิม และคงไมมีใครทดแทนได้ง่ายๆด้วย

2 อาจเกิดกรณีซ้ำรอยหลุยส์ ซัวเรซ

ย้อนกลับไปในปี 2014 หงส์ปล่อยซัวเรซ ให้บาร์ซ่าในราคา ราว 68-75 ล้านปอนด์ ก่อนจะนำมาละลายซื้อผู้เล่นเกือบสิบคนเข้าสู่ทีม ด้วยเงินก้อนนั้น

แต่ไม่มีใครทดแทน ซัวเรซได้เลย แต่ละคนที่ซื้อมา ไม่เข้าเป้า เล่นไม่ดี โดยเฉพาะกองหน้า อย่างริกกี้ แลมเบิร์ต หรือ มาริโอ บาโลเตลลี่ ไม่ใช่หัวหอกที่เล่นกับหงส์แดงได้เลย

เคสของคูตินโญ่ อาจคล้ายกัน คือ มีเงินก็จริง ซื้อมาเยอะแยะ แต่อาจไม่มีใครดีเท่าคูตินโญ่สักคน ซึ่งหงส์มีบทเรียนจากเคสซัวเรซแล้ว ถ้าเกิดซ้ำกับกรณีนี้อีก ก็ถือว่าเจ็บแล้วไม่จำ

3 สโมสรก้าวก่ายอำนาจคล็อปป์ อาจเกิดปัญหาภายใน

คล็อปป์ ให้สัมภาษณ์ว่า คูตินโญ่ ไม่ใช่นักเตะที่มีไว้ขาย และแสดงเจตจำนงชัดเจนว่า ต้องการเก็บสตาร์รายนี้เอาไว้
คูตินโญ่ยังมีสัญญาอีก 5 ปี ดังนั้น ถ้าการย้ายทีมเกิดขึ้น นั่นไม่ได้มาจากคล็อปป์ แต่มาจากการตกลงของผู้บริหาร ซึ่งแสดงให้เห็นถึงความไม่จริงใจที่จะเก็บคูตี้เอาไว้ โดยเลือกเงินมาก่อน

ถ้าสโมสรทำแบบนั้น จะเป็นการก้าวก่ายอำนาจของเจอร์เก้น คล็อปป์ และทำให้สิ่งที่คล็อปป์เอ่ยปากออกมาไม่ศักดิ์สิทธิ์ แน่นอน ตัวคล็อปป์เองย่อมไม่พอใจ

นอกจากนั้น นักเตะในทีมก็อาจผิดหวัง ที่สโมสรเลือกเงินก่อนความก้าวหน้า ที่ขายผู้เล่นเบอร์หนึ่งของทีมออกไป

ข้อดี

1 คูตินโญ่ จะสร้างสถิตินักเตะแพงสุดในอังกฤษ

สถิติการซื้อขายย้ายตัว ราคาแพงสุดที่ทีมอังกฤษเกี่ยวข้อง คือแมนฯยูไนเต็ด ซื้อพอล ป็อกบา ในราคา 100 ล้านยูโร
แน่นอน ถ้าลิเวอร์พูลขายคูตินโญ่ ตัวเลขต้องแพงระยับมากกว่า 100 ล้านอยู่แล้ว ยิ่งหงส์แดงรู้ว่า บาร์ซ่ามีเงิน 222 ล้านยูโร จากการฉีกสัญญาของเนย์มาร์ในมืออีก

ลิเวอร์พูล จะแสดงให้เห็นถึงฝีมือในการปั้นนักเตะ จากผู้เล่นซื้อมาแค่ 10 ล้านยูโร แต่ปล่อยขายได้แพงกว่า 100 ล้าน เป็นการทำกำไรสิบเท่าตัว

อีกทั้ง ตัวเลขระดับนี้ไม่ได้เกิดกันง่ายๆ คูตินโญ่ ถ้าปีหน้าฟอร์มตก จะมาขายราคานี้อีกคงไม่ได้แล้ว

2 นอกจากได้เงินก้อนโตมาซื้อผู้เล่น หงส์อาจได้ตัวบาร์ซ่ามาแถมด้วย

การได้เงินมากกว่า 100 ล้าน นั่นจะทำให้ซื้อนักเตะดีๆมาร่วมทีมได้ง่ายมาก

ตัวที่เล็งๆไว้ทั้ง นาบี เกอิต้า และ เวอร์จิล ฟาน ไดจ์ค คราวนี้ อัดเงินได้ทั้งสองคนเลย เพราะไม่มีปัญหาเรื่องเงินอีกแล้ว

ไม่เพียงแค่นั้น ตามข่าว บาร์ซ่าอาจจะต้องปล่อย ทั้งอันเดร โกเมส หรือ ราฟินญ่า ให้หงส์ด้วยในเงื่อนไข ซึ่งสองคนนี้ ก็ถือเป็นมิดฟิลด์ชั้นดี ราคาซื้อขายกันอยู่ในระดับคนละ 30 ล้านยูโรแน่ๆ

เท่ากับว่า เสียคูตี้ไป แต่ก็ได้ตัวเกรดดีๆมาทดแทน อย่างโกเมส อายุน้อยกว่าคูตินโญ่อีก ใช้งานได้นานกว่าด้วย ถือเป็นทางเลือกที่ไม่แย่นัก

3 อาจเปิดโอกาสให้ทีมมีการแข่งขันมากขึ้น

การที่มิดฟิลด์ตัวรุกหายไปหนึ่งคน นั่นจะทำให้นักเตะที่มีอยู่ขับเคี่ยวแย่งชิงกันมากขึ้น อดัม ลัลลาน่า ที่เจ็บอยู่ สามารถเล่นได้
หรือจะใช้เอ็มเร่ ชาน , จินี่ ไวจ์นัลดุม กลุ่มดาวรุ่ง พวกเบน วู้ดเบิร์น หรือถอยโรแบร์โต้ ฟีร์มีโน่ เอามายืนหน้าต่ำ

การมีที่ว่างในตำแหน่งตัวจริงเพิ่มขึ้น จะทำให้ในกลุ่มนักเตะมีความแอ็กทีฟมากขึ้นแน่นอน และอาจทำให้บรรยากาศคึกคักกว่าเดิมก็เป็นได้

Advertisements